Công tác Cải cách hành chính tại UBND xã

Thứ năm - 04/01/2018 14:35
Công tác Cải cách hành chính tại UBND xã
Từ thực tế cho thấy, (CCHC) không chỉ là thay đổi phương thức, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức khi tiếp xúc với nhân dân giải quyết thủ tục hành chính, mà còn phải đơn giản, xóa bỏ các thủ tục rườm rà, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các tổ chức và công dân. Thực hiện Năm kỷ cương hành chính năm 2018. UBND xã Triệu Đông đã coi trọng hơn bao giờ hết công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền, vận động phổ biến về CCHC.
  Năm 2017 CCHC tại Xã Triệu Đông đã có những chuyển biến tích cực rõ rệt. Nhất là sự điều hành, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo đã giúp cho công tác CCHC đi vào bài bản khoa học hơn, được nhân dân đồng tình và đánh gia cao.
​          Nói về công tác tuyên truyền phổ biến CCHC 2017 UBND xã tiếp tục niêm yết các văn bản liên quan đến TTHC. Phòng tiếp dân, bộ phận "Một cửa" được cấp trên xây mới khang trang, sạch đẹp, mà các văn bản, tài liệu liên quan đến CCHC đã được sắp xếp khoa học đầy đủ.
 32547651 847403258779181 5712404209891016704 oNiêm yết công khai thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa.
​          Do có sự lãnh đạo quyết liệt của đảng ủy, sự chỉ đạo chủ động kịp thời của UBND đối với từng bộ phận chuyên môn nên năm 2017 công việc CCHC xã Triệu Đông đã đạt được những kết quả toàn diện trên 05 nội dung: Thủ tục hành chính; thể chế hành chính; bộ máy hành chính; tài chính công; hiện đại hóa nền hành chính. Các nội dung cần cải cách trên có liên quan gắn bó biện chứng với nhau, nó vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của nhau. Cải cách hành chính, người dân dễ nhận ra nhất là cải cách thủ tục hành chính.
​          Ngày 15/2/2017, UBND phường ban hành kế hoạch số 07/KH-UBND về việc rà soát, kiểm soát thủ tục hành chính, từ đó cần có sự điều chỉnh hoặc thay đổi sao cho hiệu quả đỡ phiền hà người dân. 100% TTHC thực hiện theo đúng quy trinh ISO 9001-2008. UBND xã đã  xây dựng qui chế tiếp công dân, phân công đồng chí chủ tịch UBND và cán bộ Văn phòng trực tiếp hướng dẫn, tiếp dân vào thứ 5 hàng tuần. Công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ email. Sau gần một năm, UBND xã không nhận được kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính. Trong 7 tháng năm 2017 nhận qua phần mềm "một cửa" là 776 hồ sơ.
​          Bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính, UBND xã tập trung đến cải cách bộ máy thủ tục hành chính, hơn hết là xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ theo tiêu chuẩn vị trí việc làm, chức danh cán bộ, công chức, xã, trên cơ sở của việc khảo sát, đánh giá năng lực, kỹ năng CB, CC, xã. ​Cụ thể là, có 35 người thuộc Cán bộ xã đăng ký cần đào tạo bồi dưỡng theo vị trí việc làm, có người đăng ký 3 chương trình đang theo học và cuối tuần.
​          Với đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công chức, viên chức ở   như hiện nay, chúng tôi tin tưởng, công tác CCHC sẽ tiếp tục được rất nhiều kết quả quan trọng trong những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Nam - Văn phòng thống kê xã