Triệu Đông khai thác mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

Chủ nhật - 22/04/2018 21:49
Những năm qua, để xứng đáng với quê hương đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Đông, Triệu Phong đã phát huy truyền thống yêu nước, cần cù trong lao động, đoàn kết sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực đổi mới tư duy và hành động để phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, quyết tâm xây dựng quê hương Triệu Đông ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Từ một xã có xuất phát điểm nền kinh tế thấp, đến nay xã Triệu Đông đã từng bước khẳng định mình trên con đường xây dựng và phát triển. Trong sản xuất nông nghiệp, xã sớm áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất như gieo sạ hàng, làm đất bằng máy cày, gặt lúa bằng máy gặt đập liên hợp. Về rau màu, xã Triệu Đông triển khai trồng trên diện tích hàng chục héc ta cho thu nhập cao. Chăn nuôi không ngừng được mở rộng theo hướng gia trại với hàng chục hộ chăn nuôi lợn thường xuyên từ 30 con trở lên, có nhiều hộ nuôi trên 100 con… Hiện nay, cơ cấu giá trị sản xuất của xã là xây dựng- dịch vụ 49%, nông nghiệp 51%. Thu nhập bình quân đầu người gần 32 triệu đồng/năm. Xã đã đạt được 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Giữ vững truyền thống hiếu học, xã tiếp tục được công nhận phổ cập giáo dục THCS, tiểu học và mầm non theo quy định; duy trì tốt trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I và đạt tập thể lao động tiên tiến, đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ II; trường tiểu học duy trì đạt chuẩn mức độ II; trường THCS duy trì chuẩn quốc gia mức độ I. Các chương trình phòng, chống dịch bệnh được triển khai sâu rộng, đúng quy định; chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân từng bước được nâng cao. Đến nay, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Các thôn đã có nhà văn hóa, 4/4 làng đạt danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh, huyện, 84% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, 100% trường học đạt chuẩn văn hóa. Các chính sách xã hội, đặc biệt là chính sách đối với người có công, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo, từ thiện, nhân đạo, các loại hình bảo hiểm, phúc lợi xã hội được quan tâm chăm lo. Công tác quốc phòng- an ninh được đảm bảo. Năm 2017, xã Triệu Đông được UBND huyện, tỉnh tặng cờ đơn vị dẫn đầu về các phong trào thi đua.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị- xã hội đạt hiệu quả về tổ chức và chất lượng hoạt động. Đảng bộ tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết đại hội đảng các cấp. Trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên, Đảng ủy xã gắn chặt với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “ Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về công tác xây dựng Đảng nhằm phát huy kết quả đạt được, khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Đảng tại các chi bộ. Phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, góp phần ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Qua đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng năm 2017, có 11/12 tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh, chiếm 91,67%, trong đó chi bộ Bích La Trung đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. 142 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 88,75%, trong đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 21 đồng chí, chiếm 14,78%, 17 đảng viên hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2017, Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Đông phát huy sức mạnh tổng hợp trên các lĩnh vực, tăng cường huy động nội lực, tranh thủ ngoại lực để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương. Theo đó, xã tiếp tục đổi mới, phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội, tập trung khai thác mọi nguồn lực để phát triển kinh tế- xã hội, trong đó chú trọng thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển mạnh mẽ sản xuất CN-TTCN, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cải cách hành chính nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, quyết tâm giữ vững là đơn vị tốp dẫn đầu của huyện Triệu Phong.

Tác giả bài viết: Võ Văn Bắc-Phó bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã